Mũ bảo hiểm rởm “hóa trang” lừa khách

Mũ bảo hiểm rởm “hóa trang” lừa khách

admin

Để bán tống, bán tháo mũ bảo hiểm rởm, các chủ sạp đã “phù phép” dán tem CR, tăng độ dày, tăng giá bán lên hàng trăm ngàn để lừa khách.

Rởm thành xịn

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, sau 6 ngày lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM ra quân bắt mũ bảo hiểm rởm, hiện ở các tuyến đường như Nguyễn Trãi, CMT8, Nguyễn Thông, Nguyễn Thiện Thuật… vẫn bày bán tràn lan các loại mũ bảo hiểm không đạt chất lượng.

Khi PV hỏi mua mũ bảo hiểm tại một sạp hàng vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi (Q.5), bà chủ vừa đon đả vừa chỉ hết một lượt hàng của mình từ dạng mũ thời trang, không tem đến mũ có tem CR rồi bảo: “Toàn hàng xịn mới lấy về đó em ạ, của hãng VS đấy”.

Mũ bảo hiểm rởm hóa trang lừa khách

Mũ rởm đội lốt mũ công ty bán đầy vỉa hè

Theo quan sát của PV, những chiếc mũ này có kiểu dáng khá giống với kiểu mũ của nhãn hàng mũ bảo hiểm VS do Công ty TNHH SX-TM-DV Hoàng Đạt sản xuất, có dán tem CR, song không có dòng chữ VS như mũ thật. Khi khách thắc mắc điều này thì được giải thích: “Sắp tới công an bắt hết những mũ bảo hiểm rởm nên VS mới đưa hàng này ra để thay thế. Giá chỉ có 240.000 đồng thôi”. Chèo kéo không được, người bán lườm nguýt rồi lại đon đả với những khách qua đường khác.

Tương tự, tại các tuyến đường khác như CMT8, thay vì thường chỉ bán những mũ rởm dạng mỏng dính, thì nay được chèn thêm nhiều dạng mũ dày hơn, giới thiệu là hàng công ty, với giá từ 150.000 – 240.000 đồng/chiếc. Một chủ hàng vô tư thổ lộ với khách mua: “Tới đây nếu bán ế quá, chắc phải tìm cách đưa về miền Tây tiêu thụ. Cơ quan chức năng chắc chỉ kiểm tra ở những thành phố lớn, còn lâu mới về vùng sâu vùng xa”.

Tuy nhiên, tại các khu như KCN – KCX Linh Trung, nơi có hàng ngàn công nhân đang làm việc, mũ bảo hiểm rởm vẫn còn bán được. Chị Minh Anh, công nhân dệt may nói: “Tôi có hay tin sẽ xử phạt mũ bảo hiểm rởm, nhưng khi nào phạt hẵng hay, giờ cứ mua đại một cái đội đối phó đã. Có mấy chục ngàn nên cũng chả tiếc lắm”.

Khó biết tem CR thật giả

Trao đổi với PV, ông Mai Quốc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV Hoàng Đạt cho biết, công ty có bán sỉ sản phẩm mũ bảo hiểm nhưng không nhiều. Song, với mức giá khoảng 150.000- 200.000 đồng/chiếc thì không thể nào là của Hoàng Đạt được.

Mũ bảo hiểm rởm hóa trang lừa khách

Cơ quan chức năng kiểm tra mũ bảo hiểm giả tại một số cửa hàng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

“Các nguyên liệu dùng để làm mũ bảo hiểm 100% là nhập khẩu nên giá mỗi sản phẩm vào khoảng 250.000 – 500.000 đồng/chiếc tùy loại. Nếu các sản phẩm này được bán ở các điểm bán sỉ thì cũng chỉ rẻ hơn khoảng mấy chục ngàn, chứ không có chuyện giá quá rẻ như vậy”, ông Sơn khẳng định.

Ông Sơn cho biết thêm, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng nhái, hàng giả mũ bảo hiểm VS của Hoàng Đạt rất tinh vi, với kiểu dáng giống y chang, mũ có 3 lớp và có tem CR, khiến người tiêu dùng rất khó so sánh. Dù thực trạng này đã xảy ra từ lâu nhưng doanh nghiệp cũng đành bó tay, không thể kiểm soát được, đành trông chờ vào việc xử lí của các cơ quan chức năng.

Theo ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, các cơ quan chức năng vẫn đang ráo riết kiểm tra, truy quét những cửa hàng, vỉa hè kinh doanh mũ bảo hiểm giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng.

“Trước mắt, lực lượng chức năng chỉ tập trung vào các loại mũ như thời trang, không nguồn gốc xuất xứ, không tem CR. Riêng những mũ có đầy đủ tem, 3 lớp vải và thuộc diện nghi hàng nhái, hàng giả cũng được thu giữ rồi đem về xử lí sau”, ông Trần Hùng nói.